” ลงทะเบียนซิม กับ Activate ซิม ต่างกันอย่างไร ? “

นี่คือหนึ่งในกระทู้ที่มีคนถามบนเวบไซด์ pantip.com
ด้วยความที่ลงทะเบียนซิมให้ลูกค้าบ่อยๆ บวกกับเป็นคนชอบเขียน แอดมินเลยอยากไขข้อข้องใจเรื่องนี้ รวมถึงอธิบายข้อแตกต่างระหว่างการลงทะเบียนซิมกับการActivate ซิม ที่หลายคนมักจะสับสน น่าจะเป็นเพราะความเข้าใจผิดและคิดว่าการลงทะเบียนกับ Activate เป็นสิ่งเดียวกัน แต่ไม่ใช่ค่ะ…ไม่เหมือนกัน

ให้จำง่ายๆแบบนี้ การลงทะเบียนคือการยืนยันตัวตนเพื่อแสดงความเป็นเจ้าของหมายเลขที่ใช้งาน ส่วนการ Activate คือการเปิดใช้งานซิมซึ่งเจ้าของหมายเลขต้องนำซิมใส่โทรศัทพ์มือถือเพื่อรับ SMS ยืนยันการเปิดใช้งาน ทั้งสองขั้นตอนเป็นสิ่งที่ต้องทำคู่กัน หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเมื่อลงทะเบียนซิมแล้ว เจ้าของหมายเลขต้องเปิดใช้งานซิม (Activate)ภายใน 30 วัน ไม่เช่นนั้นจะถือว่าการลงทะเบียนซิมไม่สมบูรณ์

เพื่อป้องกันปัญหานี้ ขอให้จำไว้ว่าแม้ซิมที่ได้รับมาจะมีวันหมดอายุ แต่นั่นไม่ใช่วันหมดอายุการลงทะเบียนซิมอย่างเดียวยังเป็นวันหมดอายุของการ Activate ซิมด้วย ดังนั้นควรลงทะเบียนและ activate ซิมในวันเดียวกันเพื่อไม่ให้ลืมเปิดใช้งานจนครบระยะเวลา 30 วัน จนต้องทิ้งเบอร์ เสียเงินและไม่ได้โปรโมชั่นตามที่ต้องการ

ข้อปฏิบัตินี้ใช้ได้กับซิมเติมเงินธรรมดาและซิมรายปี เมื่อซื้อซิมไปแล้วสิ่งที่ลูกค้าควรทำคือ ดูวันหมดอายุที่ด้านหลังซองซิม ลูกค้าต้องลงทะเบียนและเปิดใช้งานก่อนหมดอายุ ที่สำคัญเก็บซองซิมไว้ในสภาพสมบูรณ์ เพื่อประโยชน์ในการทำซิมใหม่ ในกรณีที่ซิมหายหรือซิมเสีย

เมื่อลงทะเบียน+Activateซิมแล้ว แสดงว่าผู้ลงทะเบียนได้เป็นเจ้าของซิมโดยสมบูรณ์ แม้ทำซิมหายหรือเกิดความเสียหายใดๆต่อซิมหลังจากนั้นก็สามารถแจ้งผู้ให้บริการเพื่อทำซิมใหม่ได้

ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมลงทะเบียนซิมแล้วต้อง Activate ภายใน 30 วัน เป็นเพราะระบบของค่ายที่กำหนดให้ซิมเติมเงินทุกประเภทต้องเปิดใช้งานภายใน 30 วันหลังลงทะเบียน ซึ่งทุกค่ายกำหนดเกณฑ์เรื่องนี้ตรงกัน

ส่วนการบริการของร้านเมลอนไทย เราลงทะเบียนซิมให้ลูกค้าที่ซื้อซิมกับเราฟรี เมื่อลูกค้าได้รับซิมการ์ดแล้วสามารถทักแชทหรือติดต่อกับเมลอนไทยได้ทุกช่องทาง เรามีบริการหลังการขายที่พร้อมลงทะเบียนซิมรวมถึงแนะนำการใช้งานให้ลูกค้าทุกท่าน

สนใจติดต่อสอบถามหรือสั่งซื้อ Melonthai ยินดีบริการค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *