สวัสดีค่ะทุกคน เป็นอย่างไรกันบ้าง หลังจากสถานการณ์โควิดที่เริ่มคลี่คลายและทางภาครัฐเองก็ผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ จนการดำเนินชีวิตใกล้จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ คิดว่าหลายคนที่เคยต้องทำงานทางไกลหรือทำงานจากที่บ้าน น่าจะได้กลับเข้าออฟฟิศกันเป็นส่วนใหญ่แล้ว ในช่วงที่มีหลายคนต้องทำงานจากนอกสำนักงาน สิ่งหนึ่งที่พวกเราใช้งานกันมากเป็นพิเศษก็คือสัญญาณอินเทอร์เน็ต เพราะต้องติดต่อประสานงานกับบริษัทหรือองค์กรผ่านมือถือหรือเครื่องคอมพิวเตอร์

โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ก็มีอายุการใช้งานนานบ้าง เร็วบ้าง ก็แล้วแต่รุ่นของอุปกรณ์ ซึ่งเมื่อเราเอ่ยไปถึงสัญญาณอินเทอร์เน็ต เราก็ต้องพูดถึงอายุการใช้งานของซิมการ์ด เพราะสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่รับส่งนั้น จะถูกส่งผ่านซิมการ์ดในมือถือ โดยปกติซิมการ์ดมือถือเป็นอุปกรณ์ที่มีอายุการใช้งานยาวนานได้หลายปี บางคนเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือไปสี่ห้าเครื่องแล้ว ซิมการ์ดก็ยังไม่เคยเสียเลยสักครั้ง

แต่การที่บอกว่าซิมมือถือมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนั้น หมายถึงมันจะต้องไม่ได้เกิดความเสียหายจากอุบัติเหตุหรือสูญหายไปพร้อม ๆ กับโทรศัพท์ ซึ่งหากเกิดสองกรณีหลังนี้ ซิมดังกล่าวก็ถือว่าเป็นซิมที่หมดอายุด้วยเหตุจำเป็นจริง ๆ ซึ่งสิ่งที่หลายคนสงสัยก็คือหากเกิดกรณีเราทำซิมการ์ดมือถือชำรุด อาจจะด้วยเหตุโทรศัพท์ขัดข้อง ไฟฟ้าช๊อตหรือเหตุอื่น ๆ ก็ตาม รวมทั้งการทำโทรศัพท์มือถือหล่นหายด้วย หากเรายังต้องการใช้เบอร์โทรศัพท์เบอร์เดิมและโปรโมชั่นอันเดิมสำหรับซิมการ์ดอันใหม่ เราสามารถทำได้ไหมและเราต้องทำอย่างไรบ้าง ?

คำตอบของคำถามสำคัญนี้ก็คือ “ทำได้ค่ะ” เราสามารถกลับมาใช้เบอร์เดิมและโปรโมชั่นเดิมได้สำหรับซิมการ์ดอันใหม่ที่เราจะได้รับ ทั้งนี้ไม่ว่าเบอร์และโปรโมชั่นเดิมของเราจะเป็นของมือถือแบบรายเดือนหรือเติมเงินก็ตาม สำหรับคนที่ใช้มือถือแบบรายเดือน ตรงนี้คงไม่ใช่ปัญหา เพราะเหตุว่าโดยปกติเวลาเราซื้อมือถือแบบรายเดือน เราต้องทำการลงทะเบียนการเป็นเจ้าของเบอร์ทุกครั้งอยู่แล้ว ทำให้กระบวนการขอซิมใหม่เบอร์เดิม ไม่ได้มีอะไรยากเย็น แต่กับมือระบบเติมเงิน ไม่ว่าเราจะใช้ซิมเติมเงินธรรมดาหรือเราจะใช้ซิมเติมเงินแบบซิมเทพก็ตาม หากเราต้องการจะได้ซิมใหม่เบอร์เดิม โปรเดิม ข้อสำคัญก็คือเราต้องแสดงความเป็นเจ้าของซิมที่หายไปอย่างถูกต้อง นั่นก็หมายถึงเบอร์มือถือในซิมที่หายไปนั้น เราต้องลงทะเบียนการเป็นเจ้าของไว้ก่อนแล้ว

จริงแล้ว ตามระเบียบของ กสทช. ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการให้บริการโทรศัพท์มือถือ ได้กำหนดให้เจ้าของเบอร์โทรศัพท์มือถือทุกคนต้องลงทะเบียนการเป็นเจ้าของทุกหมายเลข ไม่ว่าจะเป็นระบบรายเดือนหรือเติมเงิน ไม่ว่าจะเป็นซิมธรรมดาหรือซิมเทพ แต่ในทางปฏิบัติเป็นที่ทราบกันดีว่า มีผู้ที่ซื้อซิมการ์ดระบบเติมเงินไปใช้งานหลายรายที่ไม่ได้ทำการลงทะเบียนการเป็นเจ้าของเบอร์ให้เรียบร้อย อาจจะด้วยความที่ไม่ทราบข้อกำหนดตามระเบียบ กสทช. หรือใช้ชื่อคนอื่นลงทะเบียนแทนให้ ก็เป็นไปได้

สำหรับคนที่ซื้อซิมการ์ดมือถือระบบเติมเงินนั้น มีวิธีการลงทะเบียนการเป็นเจ้าของเบอร์ในซิมการ์ดได้ 2 วิธี คือการลงทะเบียนที่ศูนย์บริการหรือการลงทะเบียนด้วยตัวเอง โดยขั้นตอนการลงทะเบียนด้วยตัวเองก็มีง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

TRUE

ขั้นตอนการลงทะเบียนซิมมือถือของ True ขั้นตอนแรก คุณต้องเตรียมเอกสารและอุปกรณ์ให้พร้อม ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือแบบมีกล้องถ่ายรูป บัตรประชาชน ซิมการ์ดแบบเติมเงิน ขั้นตอนต่อมาให้คุณเข้าเว็บไซด์ https://trueservicecall.truecorp.co.th และทำตามขั้นตอนการลงทะเบียนตามที่เว็บไซด์บอกได้เลย โดยการลงทะเบียนของ True จำเป็นต้องมีการสแกนใบหน้าของเจ้าของเบอร์มือถือด้วย

DTAC

ขั้นตอนการลงทะเบียนซิมมือถือของ Dtac ขั้นตอนแรก คุณต้องเตรียมเอกสารและอุปกรณ์ให้พร้อม ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือแบบมีกล้องถ่ายรูป บัตรประชาชน ซิมการ์ดแบบเติมเงิน ขั้นตอนต่อมาให้คุณเข้าเว็บไซด์ https://www.dtac.co.th/prepaid/registration/ เพื่อทำการลงทะเบียน โดยมีขึ้นตอนคร่าว ๆ คือ สแกนบาร์โค้ดซิมการ์ด ตามด้วยการเลือกยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน ถ่ายรูปบัตรประชาชนและถ่ายใบหน้า กรอกเลขบัตรประชาชนพร้อมชื่อ สกุล สุดท้ายคือกดยืนยันการลงทะเบียนก็เป็นอันเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนเรียบร้อย

AIS

ขั้นตอนการลงทะเบียนซิมมือถือของ AIS ขั้นตอนแรก คุณต้องเตรียมเอกสารและอุปกรณ์ให้พร้อมประกอบด้วย โทรศัพท์แบบมีกล้องถ่ายรูป บัตรประชาชน ซิมการ์ดแบบเติมเงิน ขั้นตอนต่อมาให้คุณโหลดแอปสำหรับลงทะเบียนที่ชื่อว่า myAIS เปิดเมนู “เปิดใช้งานซิมเติมเงิน” ต่อมาระบบจะให้คุณสแกนบาร์โค้ดที่ซิมหรือหน้าซองของซิมการ์ด และตามด้วยการใส่เบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการลงทะเบียน เสร็จแล้วระบบจะให้ถ่ายรูปบัตรประชาชนเพื่อยืนยันตัวตนก็เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอนการลงทะเบียน

ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนการดำเนินการกรณีที่ซิมการ์ดมือถือของเราชำรุดหรือสูญหาย สำหรับกรณีสูญหาย หลายคนอาจจะมีคำถามแทรกขึ้นมาว่า แบบนี้เราต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจก่อนไหม? เพราะซิมการ์ดที่เป็นเบอร์โทรศัพท์ที่ถือเป็นสิ่งระบุตัวตนของเราเหมือนกัน ตรงนี้ก็ต้องบอกว่า ต้องไปแจ้งความก่อนครับ อย่างน้อยก็เพื่อป้องกันมิจฉาชีพนำซิมการ์ดของเราที่สูญหายไปทำความผิดทางกฎหมาย

ขั้นตอนการขอซิมใหม่เบอร์เดิม โปรเดิม ไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน มือถือทั้ง 3 ค่ายมีขั้นตอนที่ไม่ได้แตกต่างกันมากนัก โดยเมื่อเราทำซิมการ์ดมือถือสูญหายให้เราทำตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

 1. โทรแจ้งคอลเซนเตอร์ของมือถือแต่ละค่ายตามซิมที่เราใช้ทันที AIS โทร 1175 Dtac โทร 1678 และ True โทร 1242
 2. หากซิมชำรุดเราสามารถนำซิมการ์ดที่ชำรุดไปที่ศูนย์บริการได้เลย แต่หากเราทำซิมการ์ดสูญหาย เราต้องไปแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อนำไปแจ้งความไปยืนยันการเป็นเจ้าของเบอร์ที่ถูกต้องก่อน
 3. เตรียมบัตรประชาชนและใบแจ้งความไปให้พร้อม ศูนย์บริการมือถือก็จะออกซิมการ์ดมือถืออันใหม่ที่สามารถใช้เบอร์เดิมและโปรโมชั่นเดิมให้เราได้อย่างเรียบร้อยทันที

2 thoughts on “ซิมเสีย ซิมหาย ทำอย่างไร .. ? ถ้าอยากใช้เบอร์เดิม โปรโมชั่นเดิม

  • Melon Thai says:

   กรณีอยู่ต่างประเทศอาจต้องให้ตัวแทนผู้รับมอบอำนาจในไทยดำเนินการให้ครับ ขั้นตอนจะยุ่งยากหน่อยต้องทำหนังสือมอบอำนาจให้ตัวแทนดำเนินการให้ที่ศูนย์ครับ ต้องใช้หลักฐานตามนี้ครับ
   1. หนังสือมอบอำนาจตัวจริง
   2. บัตรประจำตัวประชาชนพร้อมสำเนาเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง ของผู้มอบอำนาจ โดยต้องใช้ทั้งสำเนาและตัวจริงควบคู่กัน
   3. บัตรประจำตัวประชาชนพร้อมสำเนาเซ็นรับรองสำเนาถูกต้อง ของผู้รับมอบอำนาจ โดยต้องใช้ทั้งสำเนาและตัวจริงควบคู่กัน
   4. ใบแจ้งความ

   หมายเหตุ : ใช้สำเนาบัตรประชาชนหรือสำเนาพาสปอร์ตก็ได้ครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *