• ซิมการ์ด ( Sim Card ) มีชื่อเต็มว่าอะไร ?
  Sim Card ย่อมาจากชื่อเต็มคือ ” Subscribe Identity Module ” หรือแปลเป็นไทยว่า ” ส่วนติดตามระบุตัวตน ” ทำหน้าที่ในการระบุหมายเลขเพื่อการโทรออก รับสาย และครอบคลุมไปถึงการใช้งานส่วนอื่นที่เกี่ยวกับแผงวงจรบนซิมการ์ดไม่ว่าจะเป็น การใช้งานอินเตอร์เน็ต การบันทึกรายชื่อผู้ติดต่อและการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้ การระบุพิกัดตำแหน่งที่ตั้ง การเข้ารหัสและความเป็นส่วนตัว ฯลฯ

 • ซิมการ์ดมีวันหมดอายุไหม ?
  ปกติซิมที่วางจำหน่ายจะระบุวันหมดอายุไว้บนซองซิม ซึ่งผู้ใช้งานต้องลงทะเบียน + Activate ซิม ก่อนวันหมดอายุ สำหรับซิมประเภทเติมเงินหากวันที่คงเหลือในระบบหมดอายุการใช้งาน ระบบจะเก็บหมายเลขให้อีก 45 วัน (หลังจากวันคงเหลือหมดอายุ) หากต้องการให้หมายเลขซิมที่จำนวนวันหมดกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ต้องเติมเงินเข้าระบบภายใน 45 วัน หลังจากวันที่คงเหลือหมดอายุใช้งาน

 • Activate ซิมคืออะไร ? ทำไมต้อง Activate
  การ Activate ซิม คือ การนำซิมใส่มือถือเพื่อรับข้อความยืนยันการใช้งาน การลงทะเบียนซิมจะเสร็จสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อมีการนำซิมใส่เครื่องหลังจากลงทะเบียนแล้ว จะมีข้อความโปรโมชั่น + จำนวนวันใช้งานส่งเข้ามาแบบนี้จึงจะถือว่าการลงทะเบียนซิมการ์ดเสร็จสมบูรณ์ โดยปกติถ้าลงทะเบียนซิมแล้ว ต้อง Activate ซิม ภายใน 31 วัน นับจากวันที่ลงทะเบียน ไม่เช่นนั้นจะถือว่าการลงทะเบียนซิมไม่สมบูรณ์และจะไม่สามารถใช้งานซิมนั้นได้อีก

 • เราจะเช็ควันหมดอายุซิมแต่ละค่ายได้อย่างไร ?
  Ais ระบบเติมเงิน กด *121# โทรออก
  Dtac ระบบเติมเงิน กด *101# โทรออก
  Truemove ระบบเติมเงิน กด *123# โทรออก

 • ซิมการ์ดมีอายุการใช้งานไหม ?
  ซิมการ์ดมีอายุการใช้งานนานมาก จากที่หาข้อมูลมีคนเคยใช้งานซิมการ์ดได้นานสุดถึง 20 ปี ดังนั้นอายุการใช้งานของซิมการ์ดน่าจะอยู่ในช่วงประมาณ 15-20 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานหลายๆอย่างด้วย เช่น ความร้อนในตัวเครื่อง การโดนขูดขีดที่ซิมหรือแผงวงจร ความชื้น และการกระแทกที่ตัวซิม ปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อซิมทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามหากซิมเสียหรือชำรุด สามารถนำซิมไปเปลี่ยนใหม่ได้ฟรีที่ศูนย์บริการทุกเครือข่าย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *